Hướng dẫn thi công lắp đặt ngói sóng

banner-chuyên-trang-fuji-1024x1024

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÌ KÈO, XÀ GỒ VÀ CẦU PHONG

Việc lắp đặt vì kèo và cầu phong như hình 1 & hình 3, tuy vậy cần lưu ý:

– Mái có kết cấu bằng bê tông thì độ dốc của mái có thể nhỏ

 hơn 35o.

– Mái có kết cấu bằng sắt hoặc gỗ thì độ dốc của mái nên lớn hơn 35o.

– Li tô cuối đón ngói lắp đặt cao hơn so với li tô thứ 2 từ 10-15mm (chống gãy gập mái).

CÁCH CHIA LITO ĐỂ ĐỊNH VỊ NGÓI

– Đối với mái có kết cấu bằng gỗ hoặc sắt thì tuỳ theo độ  dốc mái mà khoảng cách giữa tim các thanh li tô chia đều trong khoảng 330 – 355mm, đoạn gối giữa 2 viên tối thiểu 70mm ( đối với ngói sóng và giả đá ), đoạn gối giữa 2 viên tối thiểu là 80mm ( đối với ngói phẳng pháp )

– Đối với mái bê tông khoảng cách này có thể lớn hơn nhưng không quá vượt 365 mm đối với ngói sóng và không vượt quá 300 đối với ngói phẳng pháp, giả đá.

– Khoảng cách li tô được chia đều từ đỉnh mái xuống, hàng thừa thì dồn vào hàng cuối cùng hoặc áp cuối.

CÁCH LỢP NGÓI CHÍNH

Kiểu lợp ngói chính:

– Kiểu lợp ngói chính: có 2 kiểu lợp là lợp so le và lợp thẳng hàng, đối với mái vì kèo nên dùng kiểu lợp so le (H5) giảm cường độ nước xối.

– Lợp một hàng dưới trước, lợp từ trái qua phải đối với ngói sóng tròn,ngói giả đá, ngói phẳng pháp hoặc từ phải qua trái đối với ngói sóng và từ dưới lên trên.

– Viên ngói đầu tiên lợp cách riềm hông 30mm (đối với ngói sóng tròn) và sát mép hông (đối với ngói giả đá và ngói phẳng pháp)

– Lấy vuông góc 2 chiều của riềm hông và hàng ngói đầu tiên.

– Mỗi viên ngói được liên kết chắc chắn với thanh litô bằng vít thép. Với ngói sóng tròn vít thép l = 40mm và chỉ nên dùng 1 vít bên trái. Với ngói phẳng pháp và ngói giả đá vít thép l = 60mm (riêng ngói giả đá mỗi viên ngói nên dùng đủ 2 vít).

– Trước khi lợp ngói đối với mái bằng li tô gỗ hoặc sắt thì phải làm thủng lỗ trước khi bắt vít. (Dùng khoan bê tông để khoan lỗ, dùng mũi khoan 6). Khi dùng vít để liên kết, lưu ý xiết vừa đủ, không quá mạnh sẽ làm vỡ ngói.

Kiến Nghị :

Sau khi rãi ngói đều lên mái, tiến hành lợp ngói, ngói được lợp từ dưới lên, lợp thẳng hàng, hàng ngói dưới cùng và trên cùng bắn hết vít, những hàng ở giữa theo thứ tự hàng bắn vít và hàng không bắn vít, nếu trùng 2 hàng không bắn mà lợp đến đỉnh mái thì tiến hành bắn hết.

CÁCH LỢP NGÓI GIỮA 2 MÁNG XỐI

Có thể dùng 1 trong 2 cách lợp

– Lót máng tôn ở dưới sau đó đắp vữa và phủ sơn cùng màu ngói lợp lên (độ rộng của rãnh tùy theo thẩm mỹ từng người).

– Lót máng tôn ở dưới, sử dụng ngói bò cạnh để lợp, nếu diện tích máng xối nhỏ thì có thể cắt bớt 2 bên viền cho đẹp.

PHƯƠNG PHÁP LẮP ĐẶT NGÓI BÒ CẠNH, NGÓI BÒ NÓC

Đối với ngói bò cạnh và cuối cạnh:

– Nếu mái vì kèo: Hàn cây li tô dọc theo cạnh mái với độ nghiêng 45o để vít bắt ngói bò cạnh, viên cuối cạnh lợp đầu tiên sau đó lợp ngói bò cạnh lần lượt đến điểm tiếp giáp với bò cuối nóc; Hàn đòn tay bên dưới xà mái, khoảng cách 5-6cm từ đỉnh của tấm hông ngoài. Cạnh dưới của bò cạnh nên nằm trên đòn tay; Xiết chặt mỗi rìa bằng hai vít, không dùng đinh vì có thể làm vỡ ngói.

– Nếu mái dán: Lắp áp sát vào tấm riềm trang trí bên hông. Dùng vữa để liên kết giữa các viên với nhau và với mái ngói.

Đối với ngói lót nóc:

Được lắp trên hàng ngói chính trên cùng dưới hàng ngói bò nóc, thợ thi công tách đôi ngói lót nóc theo rãnh thiết kế, mỗi bên sử dụng 1/2 viên. Dùng vít tự khoan 100mm xuyên qua lỗ chờ viên lót nóc khớp xuống lỗ viên ngói chính và vít vào cây li tô.

Đối với ngói bò nóc: Lợp ngói cuối nóc hoặc cuối mái trước, cố định bò nóc bằng vít tự khoan 100mm vào cây thép chính giữa nóc. Tiếp tục lắp đặt các viên bò nóc tiếp theo.

Ngói cuối mái:

Được lợp tại vị trí cuối mái đối với nhà có hình chóp (tam diện, tứ diện).

Ngói chạc 3 hoặc 4:

Các điểm giao chạc 3 hoặc 4 sử dụng ngói bò nóc cắt hình chữ V cữ theo thực tế rồi dùng vữa/keo gắn liên kết.

PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH VÀ HOÀN THIỆN CHO MÁI NGÓI

– Khi thấy bề mặt lớp vữa đệm bắt đầu có màu trắng lên (vữa chưa chết), dùng một tấm xốp khô (bọt biển) hay giẻ chùi sạch các vết vữa bẩn bám trên ngói. Nếu không chú ý xử lý kỹ khâu này, mái nhà bị vữa bám trên mái ngói sẽ khó làm sạch và làm cho mái ngói bị xấu đi.

– Dùng sơn Acrylic chuyên dụng cho ngói màu Secoin để sơn lớp vữa cho đồng màu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *